NGOẠI TRƯỞNG CAMPUCHIA: KHÔNG ĐÁNH ĐỔI CHỦ QUYỀN ĐỂ NHẬN LỢI TRỜI ÂU.

NGOẠI TRƯỞNG CAMPUCHIA: KHÔNG ĐÁNH ĐỔI CHỦ QUYỀN ĐỂ NHẬN LỢI TRỜI ÂU.

CÔNG TY TNHH LOGISTICS LONG VÂN THUẬN
Giờ làm việc
Mon - Sat : 8:00 - 17:00
Mail liên hệ
luuvien@me.com
Hotline hỗ trợ tư vấn
0979770770
1
image carousel by WOWSlider.com v7.4
NGOẠI TRƯỞNG CAMPUCHIA: KHÔNG ĐÁNH ĐỔI CHỦ QUYỀN ĐỂ NHẬN LỢI TRỜI ÂU.
22/04/2018 - 02:04:17 PM | 639
Bộ trưởng Ngoại giao ông Prak Sokhonn, hôm qua, đã tiếp phái đoàn EU đến thăm và làm việc. Ông nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ không đánh đổi chủ quyền đất nước để duy trì chương trình ưu đãi thuế quan thuộc chương trình EBA của Châu Âu.

Vào tháng Hai, Ủy ban Châu Âu đã xây dựng lộ trình giám sát có thể dẫn đến việc đình chỉ quyền ưu đãi của Vương quốc Campuchia vào thị trường Liên minh Châu Âu theo chương trình thương mại EBA.

 

Theo trang web của EU, động thái này phù hợp với quy trình rút ưu đãi thuế quan chương trình EBA đã được kích hoạt vào ngày 4 tháng 10 sau khi tìm hiểu tình hình thực tế tại Campuchia vào tháng 7, và được cho là đã tìm thấy bằng chứng vi phạm có hệ thống về quyền con người, lao động, đặc biệt là quyền tham gia chính trị và tự do hội họp, bày tỏ chính kiến và lập hội.

 

EU bày tỏ lo ngại về việc giải thể Đảng đối lập CNRP trước đây và kêu gọi bãi bỏ việc buộc tội phản quốc đối với nhà lãnh đạo của đảng này, điều mà Chính phủ Campuchia cho rằng đã xâm phạm chủ quyền quốc gia.

 

Một nhóm tìm hiểu thực tế do EU cử đến hôm thứ Hai để phân tích xem xét liệu có hoặc không rút Campuchia ra khỏi chương trình ưu đãi thương mại EBA.

 

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ket Sophann cho biết tuyên bố của ông Sokhonn được tuyên bố trong cuộc họp ngày hôm qua với phái đoàn EU, do ông Jean Barshe Belliard, phó tổng thư ký của Cơ quan hành động đối ngoại châu Âu dẫn đầu.

 

Ông Sophann cho biết Ngoại trưởng đã lưu ý rằng chính phủ lo ngại về phúc lợi và sinh kế của hàng ngàn người Campuchia trực tiếp hưởng lợi từ chương trình EBA, nhưng Chính phủ sẽ không đánh đổi chủ quyền quốc gia để đổi lấy ưu đãi thương mại EBA.

 

“Chính phủ chúng tôi thực sự quan tâm và sẵn sàng làm mọi thứ để duy trì ưu đãi thương mại EBA” , ông Sophann dẫn lời Ngoại trưởng Sokhonn. “Tuy nhiên, có một giới hạn lằn ranh đỏ rằng chính phủ sẽ không đánh đổi chủ quyền quốc gia để có được ưu đãi thuế quan thuộc chương trình EBA”.

Ông Sophann lưu ý rằng ông Sokhonn cũng nói với phái đoàn EU rằng cựu chủ tịch đảng CNRP Kem Sokha đã được tại ngoại, nhưng không thể bãi bỏ các cáo buộc vì vụ án đang được tòa án xử lý.

 

“Một số quốc gia nước ngoài kêu gọi Campuchia bỏ các cáo buộc của mình, đó là thẩm quyền của tòa án”,  ông Mr Sophann dẫn lời ông Sokhonn nói. “Điềuu này rõ ràng xâm phạm đến chủ quyền của Campuchia.”

 

Ông nói thêm rằng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Campuchia cũng nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng và tiến bộ của Chính phủ đã giúp tăng cường không gian chính trị và xã hội dân sự, thúc đẩy quyền lao động và xử lý rốt ráo các vấn đề đất đai.

 

Đại sứ EU sắp mãn nhiệm George Edgar từ chối bình luận về cuộc họp và thảo luận ngày hôm qua.

 

Soeng Sen Karuna, một nhà điều tra cấp cao về nhân quyền của nhóm Adhoc, hôm qua cho biết có khoảng hàng chục nhóm xã hội dân sự đã dành hai ngày để thảo luận về những lo ngại về vi phạm quyền con người và lao động và các vấn đề liên quan về đất đai với phái đoàn EU.

 

VẬN TẢI THÀNH PHÁT

 

Ông Sen Karuna cho biết, chúng tôi đã cập nhật cho phái đoàn EU về tình hình ở Campuchia liên quan đến những vấn đề này. Họ đặt nhiều câu hỏi, nhưng họ không bày tỏ ý kiến. Họ chỉ thu thập thông tin từ chúng tôi.

 

VẬN TẢI THÀNH PHÁT

 

Phái đoàn EU dự kiến ​​sẽ gặp các đại diện của Bộ Nội vụ, Tư pháp, Quản lý đất đai và Lao động, ông Sophann cho biết.